THÔNG TIN HỮU ÍCH

Có thể giặt thảm chuyên nghiệp bằng những phương pháp nào?

28-12-2016

Nói đến giặt thảm chuyên nghiệp tất nhiên không thể là giặt tay với các dụng cụ thô sơ. Giặt thảm chuyên nghiệp là việc sử dụng 1 trong 4 phương pháp sau đây: Giặt thảm ướt, giặt thảm khô, giặt thảm kiểu Bonnet và giặt thảm kiểu phun hút.

 

>> Các phương pháp giặt tương ứng với từng loại thảm

>> Bạn có đang hiểu đúng công việc giặt thảm hiện đại?

 

Thảm được giặt bằng phương pháp làm ướt

 

Để giặt thảm ướt thì cần những hóa chất có các đặc tính như sau: Cần nhiều bọt để thảm khỏi ướt; cần bọt bền, trơn để giảm sự tác động đến sợi thảm; cần hóa chất khi khô không trở thành chất bám dính.

Như vậy nguyên lý của phương pháp giặt thảm ướt là tạo ra nhiều bọt trên bề mặt thảm. Nếu như sử dụng chất tẩy rửa có Sodium Lauryl Sulfate bọt nhiều và tẩy rửa tốt, nhưng khi bọt khô đi lại trở nên mềm và bám dính khiến cho bụi bẩn trở lại. Do vậy cần thêm chất phụ gia như nhựa để giảm xu thế bám bẩn trở lại.

Có 2 loại máy để giặt thảm ướt là máy dạng ống cuộn và máy dạng bàn quay.

Đối với máy dạng ống cuộn thì sử dụng bộ phận nén khí để tạo bọt trước khi đưa thảm vào, sau đó thảm được khuấy động với bàn chải ống cuộn, lấy hết bụi bẩn trong từng sợi thảm. Tuy nhiên trước khi giặt thảm thì cần hút bụi hết trên thảm.

Đối với máy dạng bàn quay sử dụng máy chà sàn thông thường thì hóa chất sẽ được chứa trong 1 bình chứa đặt trên máy, phun lên bề mặt thảm, sau đó máy chà sàn sẽ quay để phân bố đều hóa chất giặt thảm. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây hư hại thảm.

Tóm lại phương pháp giặt thảm ướt còn nhiều nhược điểm, có thể gây biến dạng, co, mất màu sợi thảm, khả năng làm sạch kém, khả năng bám bẩn trở lại cao… nên không được khuyến khích sử dụng.

 

Giặt thảm bằng phương pháp làm khô

 

Giặt thảm khô nghĩa là giặt thảm không cần nước, chất hấp thụ khô được tưới lên thảm và tác động lên thảm với một thiết bị để hấp thụ chất bẩn.

Nguyên lý của giặt thảm khô là các chất lỏng hòa tan vào chất bẩn và hỗn hợp chất lỏng – chất bẩn – dung môi sẽ bị hấp thụ vào chất màng rồi sau đó được hút ra. Nếu như thảm quá bẩn thì hóa chất dùng để giặt khô thường phải kết hợp với chất tẩy rửa.

Hóa chất giặt khô thường là hợp chất hữu cơ hoặc là polyme.

Phương pháp này không tốn thời gian làm khô thảm, không sử dụng nước, tuy nhiên chúng ta sẽ phải đối mặt với sự trở lại của hóa chất do không thể hút hết hoàn toàn. Thường thì phương pháp náy áp dụng cho việc giặt thảm bảo trì định kỳ.

 

Giặt thảm bằng phương pháp Bonnet

 

Có thể hiểu phương pháp giặt thảm Bonnet này giống như đánh bóng sàn cứng nhưng thay vì thao tác trên sàn thì người ta thao tác trên thảm.

Phương pháp này bao gồm sử dụng máy chà sàn quay hoặc bàn chải dao động cùng với bàn chải cứng để điều khiển pad.

Trước hết thảm sẽ được phun hóa chất làm sạch trên bề mặt hoặc miếng pad được nhứng vào dung dịch giặt thảm, sau đó vắt nhẹ triocws khi đặt pad trước máy chà sàn.

Phương pháp này cũng không được khuyến khích sử dụng, nhất là đối với các sợi thảm dễ đứt gãy. Hơn nữa, phương pháp Bonnet còn giới hạn khả năng làm sạch bụi bẩn trong thảm, lại còn để lại nhiều hóa chất bởi nó không thực hiện một quá trình phun hút thực sự, và vết bẩn cũng sẽ nhanh chóng trở lại.

 

Giặt thảm bằng phương pháp phun hút

Phương pháp giặt thảm phun hút bằng nước nóng, nước ấm hay vệ sinh bằng hơi nước được đánh giá là các phương pháp chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Nếu như các phương pháp khác chỉ dừng lại ở việc làm sạch nhẹ, làm sạch tạm hay vệ sinh bề mặt thảm thì phương pháp phun hút có khả năng làm sạch sâu.

Giặt thảm bằng phương pháp phun hút còn được gọi là giặt thảm hơi nước, do nó chỉ sử dụng một lượng nhỏ nước xịt lên bề mặt thảm để đẩy bụi ra ngoài. Quy trình giặt là phun dung dịch nước, hóa chất vào sợi thảm, sau đó hút nước và bụi bẩn bằng một thiết bị hút mạnh mẽ và tăng chứa.

Nếu bạn muốn sử dụng máy giặt thảm và đang đi tìm một phương pháp giặt thảm chuyên nghiệp thì hãy sử dụng phương pháp giặt thảm phun hút để có được những lợi ích tuyệt vời.

 

Bài viết: Có thể giặt thảm chuyên nghiệp bằng những phương pháp nào?

Phạm Gia Nguyễn nhà cung cấp máy và thiết bị vệ sinh công nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với phương châm luôn mang đến cho khách hàng những sự lựa chọn tốt nhất Phạm Gia Nguyễn luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng và chể độ hậu mãi, bảo hành uy tín.
Copyright © 2020 - MAYVESINH.COM . All Rights Reserved. Thiết kế website bởi EBO.VN